เรื่องเล่าของดีบุญ

ดาต้า มาร์เกตติ้ง

พิเศษแบบคนรู้ใจ “Personalized Marketing”

ถ้าจะเอาแบบเร็วๆ รวบรัดตัดจบในสามบรรทัด การทำการตลาดส่วนบุคคล “Personalized Marketing” หรือ “One to One Marketing” ก็คือความพยายามในการสื่อสารเพื่อนำเสนอ สินค้า บริการ คอนเทนท์ ให้ตรงกับความสนใจของลูกค้าแบบรายบุคคล โดยการรวบรวมข้อมูลของลูกค้า วิเคราะห์ และนำเครื่องมือการตลาดอัตโนมัติมาใช้ในการทำ “Personalized Campaign”
Sirichai Prakitwinitphan
เมษายน 22, 2020
วัตรปฏิบัติของดีบุญ

Work from home

Work at Home ต้องทำตัวยังไง? "ดีบุญ" ขอแชร์วิถีปฏิบัติของพวกเราให้คนที่จำเป็นต้องทำงานที่บ้านคนอื่นๆ ในช่วงนี้ นำไปปรับใช้ในช่วงวิกฤตินี้นะครับ ที่ "ดีบุญ" เราคุ้นเคย Work at Home มาก่อนเทรนด์นี้นานมากแล้ว เรามีทีมงานที่ปรับตัวเพื่อทำงานจากที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาก่อนคนอื่นหลายปี สิ่งที่พวกเราทำคือ
Sirichai Prakitwinitphan
เมษายน 16, 2020
ดาต้า มาร์เกตติ้ง

แอบส่อง “User Behavior Tools”

การรู้ว่าผู้คนเข้ามาดูอะไรในเว็ปไซต์ของเรา จำนวนเท่าไหร่ มาจากไหน สนใจคลิ๊กตรงไหนมากที่สุด ใช้เวลาดูตรงจุดไหน นานเท่าไหร่ แม้กระทั่งจุดไหนที่ผู้คนตัดสินใจกระโดดออกจากเว็ปไซต์ของเรา ข้อมูลทั้งหมดสามารถถูกนำมาพัฒนาตั้งแต่ตัวเว็บไซต์เอง เช่นวิธีการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ไปจนถึงใช้พัฒนาตัวสินค้าและบริการของเรา ให้เป็นที่พึงพอใจแกผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้คือข้อมูลพื้นฐานส่วนหนึ่งที่เราต้องนำมาศึกษาเพื่อให้เข้าใจถึง “พฤติกรรมผู้บริโภค # User behavior” นั้นเอง
Sirichai Prakitwinitphan
เมษายน 15, 2020
ดาต้า มาร์เกตติ้ง

โลกใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม “ยุคที่ 5 Data Marketing”

“หลังพายุโควิด-19 สิ้นสุดลง กิจการที่เหลือรอดคือ กิจการที่ปรับตัวให้สามารถดำเนินงานบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ มีความเข้าใจถ่องแท้ในการขับเคลื่อนธุรกิจบนช่องทางออนไลน์” “ทุกธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ จะมีความสามารถในการใช้เครื่องมือการทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งที่ทันกันหมด” “ผู้นำในกลุ่มธุรกิจที่เหลือรอดคือ คนที่พร้อมทำการตลาดยุค 5.0 นั่นคือ Data Marketing เท่านั้น”
Sirichai Prakitwinitphan
เมษายน 9, 2020
การตลาดสายธรรมชาติ

ไวรัส ไวรัล “Viral Video Marketing”

ไวรัลมีเดีย (Viral Media) ชื่อนี้มาจากการรวมกันของ 2 คำ คือ “Virus-ไวรัส” ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคระบาดแพร่กระจายอยู่ตอนนี้ และคำว่า “Oral-ออรัล” คือปาก เพื่อสื่อให้เห็นพฤติกรรมการบอกต่อแบบปากต่อปาก รวมกันเป็น “Viral-ไวรัล" คือรูปแบบของสื่อที่แพร่กระจายจากคนหนึ่งต่อให้คนอื่นในหลักสิบหรือเป็นร้อย นิยมใช้ในการโฆษณาสินค้าต่างๆโดยใช้กระแสของผู้คนใน Social Media มาเป็นตัวกระตุ้นให้สังคมอยากรู้ว่าสินค้านั้นคืออะไร และทำให้ผู้คนพูดถึงกันไปแบบปากต่อปาก
Sirichai Prakitwinitphan
มีนาคม 27, 2020
การตลาดสายธรรมชาติ

พิชัยสงครามซุนจื่อ… สู่การตลาดออนไลน์

ซุนจื่อกล่าวว่า ในการรบถ้ารู้จักกองทัพของเราดี รู้จุดอ่อนจุดแข็งของกองทหาร โอกาสรบชนะจะมีครึ่งหนึ่ง และเมื่อใดก็ตามที่เราเรียนรู้กองกำลังของข้าศึก รู้ความสามารถของแม่ทัพและกองกำลังของข้าศึกเป็นอย่างดี ก็เรียกได้ว่า “รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” น่าทึ่งมากเมื่อเวลาล่วงมากว่าสองพันหกร้อยปี โลกสมัยใหม่และการตลาดยุคดิจิทัลก็ยังคงใช้หลักคิดนี้ และลงมือทำเป็นขั้นตอนแรกก่อนการวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่เราเรียกว่า SWOT Analysis
Sirichai Prakitwinitphan
มีนาคม 18, 2020
การตลาดสายธรรมชาติ

ปลูกข้าวโพด ได้แอปเปิ้ล?

ลงมือปลูกพืชอะไร ย่อมได้ผลของพืชนั้น อยากกินแอ๊ปเปิ้ล ต้องไปตลาด? หรือถ้าจะให้มั่นใจในคุณภาพ หวานกรอบปราศจากสารพิษที่ทุกวันนี้เกษตรกรพากันกระหนํ่าใช้กันอย่างไม่ยั้งมือ เราต้องลงมือปลูกแอ๊ปเปิ้ลเอง! โอวว..ทรงคุณค่าต่อทั้งร่างกายและจิตใจ แค่เริ่มคิดจะปลูกแอ๊ปเปิ้ลเอง รับรองว่า 99.99% โบกมือลาไปแล้ว เพราะอะไร? ทุกคนอยากบริโภคของดีมีคุณภาพไม่ใช่หรือ?
Sirichai Prakitwinitphan
มีนาคม 10, 2020
การตลาดสายธรรมชาติ

ธุรกิจของคุณ + ดีบุญ = “เรา” เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจให้ตรงกัน

ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เป็นเรื่องของการทำงานกับข้อมูลจำนวนมาก มีรายละเอียดซับซ้อนด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและการใช้เครื่องมือต่างๆ ที่สำคัญกระบวนการทำงานทั้งหมดต้องใช้ทั้งเวลาและเงินทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาดที่เราต้องการ การวางแผนการทำงานที่ชัดเจนจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้รู้ว่า”เรา”ต้องการอะไร? กำลังทำอะไร? และยังเดินอยู่บนเส้นทางที่วางไว้หรือไม่?
Sirichai Prakitwinitphan
กุมภาพันธ์ 3, 2020
การตลาดสายธรรมชาติ

อาณาจักรมด “How to build a great empire”

มดตัดใบไม้ (leaf-cutter ants) มหัศจรรย์อย่างไร? นอกจากความเป็นมืออาชีพทางด้านการบริหารจัดการองค์กร และทีมเวอร์คชั้นเยี่ยมที่ทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้ว ตลอดชีวิตของมดพวกนี้จะผลิตอาหารเลี้ยงตัวเองและชุมชน โดยดำรงชีวิตด้วยการตัดใบไม้เพื่อนำไปเพาะเลี้ยงราในรังของมัน แล้วก็นำเชื้อราที่ได้ไปเป็นอาหารของตัวอ่อนและมดทุกตัวในรัง จึงถือว่าน่าจะเป็นสัตว์ชนิดแรกของโลกที่รู้จักเทคนิคการทำฟาร์ม
Sirichai Prakitwinitphan
มกราคม 9, 2020