รู้จักกัน

ให้ลึกมากยิ่งขึ้น

ดีบุญ กับ

ความเชื่อ

เรามีความเชื่ออย่างสุดใจเกี่ยวกับ การที่จะต้องสร้างงานอะไรบางอย่างออกมา ให้เกิดคุณค่ากับประโยชน์ส่วนรวมให้ได้ เราทำธุรกิจแบบคิดกลับหัว ไม่ได้ตั้งยอดขายหรือผลกำไร แต่คิดในมุมกลับที่ว่า

“ถ้าหากเกิดวิกฤติกับประเทศของเราหรือโลกใบนี้ ไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจจากระบบทุนนิยม หรือวิกฤติภัยธรรมชาติ เราจะต้องพึ่งตนเองให้ได้ ! ต้องอยู่รอดกันแบบสบาย ๆ และพัฒนาก้าวไปจนถึงดูแลครอบครัวของทีมงานทุกคนได้”

แน่นอนว่ามัน แปลกยาก และดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่นี่คือสิ่งที่เราเชื่อ และได้เริ่มทำไปแล้ว

การทำงานของ ดีบุญ เราไม่ให้ความสำคัญด้าน เคพีไอ เลย เราเลือกที่จะทำแบบ โอเคอาร์ เพราะพฤติกรรมสำคัญกว่าผลลัพธ์ ปรับพฤติกรรมวิธีปฏิบัติงานให้ดี ผลลัพธ์ที่ดีจะตามมาเอง ตามหลักของธรรมชาติ เราออกแบบรูปแบบการทำงานของพวกเราเองขึ้นมา ในรูปแบบการจัดการแบบที่ไม่ต้องจัดการ ให้ทุกคนได้เรียนรู้ความผิดพลาด และมองเห็นข้อดีของความล้มเหลว เป็นเซียนที่มองเห็นด้านดีในด้านร้ายออกมาให้ได้ ขจัดความกลัวที่เกิดขึ้นกับทีมงานทุกคน และทำให้ทุกคนกล้าที่จะปล่อยอาวุธออกมา เราไม่ชอบการทำงานที่ต้องเก่งคนเดียว แต่พยายามสร้างคนที่เข้าใจเรื่องการปฏิบัติแบบทีมเวิร์ค ความสมดุลย์ในทีมคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราพยายามสร้างขึ้นมา

พร้อมช่วยเหลือ

จุดแข็งในการทำงานที่เรามี

คือความยืดหยุ่น และทีมเวิร์ค เราสร้างแนวคิดในการพร้อมให้การช่วยเหลือ สนับสนุนเพื่อนร่วมทีมเสมอเมื่อได้รับการร้องขอ และสร้างให้ทุกคนในทีมให้มีความยืดหยุ่นทางด้านพฤติกรรมและความคิด สามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตนเองได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการที่เราเป็นทีมขนาดเล็ก เรามีความยืดหยุ่นของทีม สามารถที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้อย่างรวดเร็วกว่าบริษัทขนาดใหญ่ (ที่อาจจะทำไม่ได้เลย) ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ซึ่งเรามองว่าการทำงานในยุค ดิจิทัล ดิสรับชั่น เช่นทุกวันนี้ การพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทำงานเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

บ่มเพาะ ปลูกฝัง

คนของพวกเรา

ปุ๋ยดี ดินดี น้ำดี แสงแดดดี ถ้าทุกอย่างอยู่ในภาวะที่สมดุลย์ อะไรก็มาห้ามการเติบโตของต้นไม้ไม่ได้ ทีมงานของพวกเรา จะได้รับการสนับสนุนการเข้าอบรมในคอร์สที่อยู่ในระดับชั้นนำของประเทศเสมอ เพื่อเปิดศักยภาพที่ดีที่สุดในการทำงานออกมาให้ได้ โดยเฉพาะด้าน ซอฟท์ สกิล เราสร้างวิธีคิดให้ทุกคนจะต้องรักการทำซ้ำ วิถีแห่งทำซ้ำคือหนทางของยอดยุทธ์ผู้เชี่ยวชาญ อยากเก่งเรื่องไหนต้องทำซ้ำเรื่องนั้น ความเก่งไม่มีทางลัด !

ถึงแม้เราจะทำงานที่อยู่กับความล้ำหน้าของเทคโนโลยี แต่เรากลับไม่ชอบแนวความคิดทฤษฏีการทำงานแบบตะวันตกเอาเสียเลย เราชอบที่จะศึกษา ของใกล้ตัวในแนวความคิดการทำงานแบบตะวันออกมากกว่า พวกเราชอบที่จะล้อมวงชวนกันคุย แทนการประชุม เปลี่ยนเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย เปิดศักยภาพของทุกคนด้วยการเริ่มจากการพูดคุย การฟัง การคิด และช่วยกันลงมีปฏิบัติ ด้วยความเชื่อของเราแบบนี้ทำให้เราค่อย ๆ ได้เพื่อนร่วมทีม ที่เริ่มเติบโต ค่อย ๆ หยั่งรากลึกลงไปบนความสามารถในการทำงานชั้นยาก ๆ ความสามารถที่ค่อย ๆ งอกงามออกมาทีละนิด เพื่อสร้างงานที่มีคุณค่าออกมาได้มากขึ้นเรื่อย ๆ และเราหวังว่า สิ่งเหล่านี้จะสร้างคุณค่าให้กับส่วนรวมต่อไปได้ด้วย

ความล้มเหลว

เมื่อก่อนเราทำอะไรบ้าง

16 ปีที่แล้ว เราเคยเป็นแค่บริษัทรับทำเว็บเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ที่เริ่มเติบโตและพัฒนาควบคู่มาเป็นการทำ การตลาดดิจิทัล ในรูปแบบของ เอาท์บาวด์ มาร์เก็ตติ้ง พวกเราทำงานหนักมากอยู่บนโลกของทุนนิยม ตกอยู่ในวังวนการทำงานหนักที่ไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ กับตนเอง กับครอบครัว และส่วนรวม ทีมงานทุกคนกำลังจะเข้าสู่รูปแบบ การหาเงินเพื่อมารักษาสุขภาพตอนที่ร่างกายไม่ไหว อยู่ในชั้นบรรยากาศการแห่งการทำงานที่เลวร้าย บี้ โบ้ย กดดัน เพื่อทำผลงานที่ให้ลูกค้าพอใจ สุดท้ายสิ่งที่ได้ในการทำงานหนักของพวกเรากลับเกิดคุณค่าที่น้อยมาก

เรามองเห็นว่าระบบทุนนิยมที่เราทุกคนอยู่ โหดร้ายมาก สร้างความกลัวเกิดขึ้นกับคนไทยมาตั้งแต่เด็ก เราพบเจอกับลูกค้ามาเป็นร้อย ๆ บริษัท และเกือบทุกที่จะมีคนทำงานที่ตั้งอยู่บนความกลัวกันเยอะเลย มีเงินมากแต่หาความมั่นคงในชีวิตไม่ได้ ทำงานด้วยการกดดันซึ่งกันและกัน บี้ โบ้ย เอาชนะกันทางด้านความคิด เราต้องการทำงานแบบอยู่นอกกรอบของทุนนิยมให้ได้

จึงเกิดการเปลี่ยนชุดความคิด และ ทรานส์ฟอร์ม การทำงานใหม่หมด เมื่อคำตอบไม่ได้อยู่ที่เงินแล้ว แต่อยู่ที่คุณค่าอะไรบางอย่างที่เราจะทำให้กับโลกนี้ต่างหาก

เดินทีละก้าว

ปีนี้เราจะทำอะไร

ดีบุญ จะ ทรานส์ฟอร์ม บริการเดิมมาสู่การทำ อินบาวด์ มาร์เก็ตติ้ง อย่างเต็มตัว เราจะลดบทบาททางด้านการรับทำเว็บไซต์ และการดูแลเว็บไซต์ลง พัฒนาทีมให้เตรียมพร้อมสำหรับการทำ อินบาวด์ มาร์เก็ตติ้ง เพื่อรองรับการทำงานสำหรับลูกค้าที่มีความเชื่อเดียวกันกับเราจำนวน 3 ราย เราประเมินว่างานด้าน ที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล ในรูปแบบ อินบาวด์ มาร์เก็ตติ้ง แบบนี้ ไม่สามารถที่จะทำงานหลายด้านแบบเดิมอีกต่อไปได้ จำเป็นต้องโฟคัสเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงในการทำงาน เราจะไม่เน้นจำนวนของลูกค้า แต่จะเน้นคุณค่าของงาน

เราเชื่อในกฎของแรงดึงดูด และคิดว่าเราจะได้ทำงานร่วมกับลูกค้าที่มองเห็นคุณค่าในการทำงานเช่นเดียวกันกับ ดีบุญ

รวมใจ

สิ่งที่เราจะทำในอนาคตคืออะไร

มองหาพันธมิตร มาร่วมสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคและส่วนรวม และสร้างความยั่งยืนในด้านการทำงานร่วมกัน ผ่านแนวคิดที่ใกล้เคียงกันกับเรา เป็นช่องทางการทำงานด้าน ซีเอสอาร์ ให้กับพันธมิตร ในการทำ ซีเอสอาร์ ที่ไม่ฉาบฉวย สร้างคุณค่าต่อประเทศเราได้จริง ๆ ในอนาคตต่อไป เราตั้งใจจะสร้างโปรดักอะไรบางอย่างลงที่ตลาดบีทูซี ที่สามารถช่วยสร้างประโยชน์ให้เกิดกับคนไทยส่วนรวมได้ ด้วยการทำ ดาต้า อินไซท์ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คน ทางด้านสุขภาพในชีวิตประจำวัน ลดจำนวนคนไทยล้นโรงพยาบาล ด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมการกินให้ได้